Bài báo về Câu lạc bộ

Xin tổng kết một số bài báo về CLB Thiện Nguyện Tanpopo về những hoặt động gần đây. Không thực sự phản ảnh hết tất cả những tâm huyết của các bạn thành viên, tuy nhiên đây là động lực cho anh em cố gắng hơn nữa, hơn nữa vì mục đích thiện nguyện, giúp gỡ những hoàn cảnh khó khăn của xã hội.

Mang thông điệp trao yêu thương, các bạn trẻ trong Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Tanpopo TP.Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ hàng trăm mảnh đời bất hạnh, nhất là những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa Quảng Nam.

Góp yêu thương  - CLB Thiện Nguyện Tanpopo

Câu lạc bộ từ thiện Tanpopo được Nguyễn Công Nguyên và những bạn có tâm huyết cùng nhau xây dựng và phát triển kể từ khi có lớp tiếng Nhật. Câu lạc bộ không ràng buộc học viên lớp tiếng Nhật phải tham gia mà chỉ kêu gọi các bạn tham gia với tinh thần tự giác, trách nhiệm và tâm huyết. Với Nguyên, đây như một sân chơi để mọi người có tấm lòng nhân ái tham gia giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh, qua đó trân trọng hơn giá trị cuộc sống. Hằng tháng, Nguyên đề ra kế hoạch rồi tổ chức các chương trình từ thiện như nấu cháo phát cho các bệnh nhân ung thư, tặng quà cho các cụ già neo đơn và học sinh mồ côi trên địa bàn huyện Tiên Phước, tặng quà tết cho đồng bào dân tộc ở miền núi Đông Giang, Tây Giang… Bất kể là ngày thường hay dịp trung thu, mùa hè, đông hay xuân, Nguyên vẫn không ngừng đề ra các chương trình từ thiện ý nghĩa. Trong không khí mùa xuân đang về, anh và các thành viên trong Câu lạc bộ từ thiện Tanpopo lại nghĩ đến những em học sinh nghèo ở huyện Nam Giang. Chị Bùi Thị Ngọc Tín (thành viên Câu lạc bộ từ thiện Tanpopo) cho biết: “Mình đang cùng với anh Nguyên và các bạn trong câu lạc bộ tiến hành vận động gây quỹ để huy động đủ 200 suất quà tổng giá trị gần 10 triệu đồng cho các em học sinh có một cái tết vui và ấm áp. Dù khó khăn nhưng mình và các bạn luôn cố gắng đề ra kế hoạch nhỏ như bán bút, bán kẹo để có đủ số tiền thực hiện chương trình”…

Các thành viên đang bận rộn, mỗi người một việc khác nhau để tạo ra những giỏ hoa đẹp nhất
Các thành viên đang bận rộn, mỗi người một việc khác nhau để tạo ra những giỏ hoa đẹp nhất

Không khí gian hàng hoa của CLB thiện nguyện Tanpopo cũng vui vẻ không kém bởi tiếng cười nói, mời chào khách rộn rang, dí dỏm của các bạn trẻ.

Bạn Nguyễn Quang Việt ( sinh viên ĐH Bách Khoa), thành viên CLB hào hứng cho biết: “Mình rất vui khi được tham gia vào một hoạt động ý nghĩa như thế này. Ban đầu cũng rất lo, sợ bán không được, bởi vì đây là năm đầu tiên CLB mình tổ chức bán hoa gây quỹ từ thiện.

Qua 2 ngày bán, số tiền thu được cũng đủ để thực hiện kế hoạch từ thiện lần này của nhóm, nên các thành viên ai cũng rất mừng. Chắc chắn năm sau clb mình sẽ lại “bán hoa gây quỹ”.

2 “thợ cắm hoa nghiệp dư” của nhóm đang thảo luận cách cắm hoa sao cho đẹp
2 “thợ cắm hoa nghiệp dư” của nhóm đang thảo luận cách cắm hoa sao cho đẹp
Các bó , lẵng hoa được làm bằng cả tình yêu, sự sẻ chia của các bạn trẻ
Các bó , lẵng hoa được làm bằng cả tình yêu, sự sẻ chia của các bạn trẻ

Mặc dù đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng tất cả các gian hàng này đều có chung mục đích bán hoa gây quỹ làm từ thiện, chia sẻ yêu thương với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn… Chính vì thế, nghĩa cử cao đẹp mang đậm tính nhân văn này đựợc nhiều người khen ngợi và ủng hộ rất nhiệt tình.

Cầm trên tay 2 giỏ hoa mua ủng hộ CLB Tanpopo, Anh Trần Văn Sinh vui vẻ cho biết: “Mua hoa ở đâu cũng vậy thôi. Lại thấy mấy bạn sinh viên có những hoạt động như thế này thấy cũng rất hay, ý nghĩa. Mua hoa tặng những người phụ nữ của mình lại vừa góp một phần nhỏ làm những việc tốt, giúp đỡ những người còn khó khăn thì lại càng ý nghĩa hơn nữa.”

Trước trường Đại học Sư phạm, từ 6h sáng, các thành viên trong câu lạc bộ thiện nguyện Tanpopo cũng phân nhau dọn bàn ghế, gói hoa, cắm hoa bày bán. Câu lạc bộ do anh Nguyễn Công Nguyên, cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng làm chủ nhiệm. Tuy chỉ mới thành lập đầu năm 2016, nhưng nhóm đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa: phát cháo cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung Bướu, phát áo ấm cho trẻ em nghèo ở xã Duôi (huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam)…
Anh Nguyễn Quang Việt – sinh viên năm cuối trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng – chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên nhóm mình bán hoa 8.3 gây quỹ. Số vốn 5 triệu đồng để mua hoa, băng rôn, lều bạt được trích từ học phí do anh chủ nhiệm mở lớp dạy tiếng Nhật thu được. Chúng mình mong muốn qua các hoạt động này, nhóm sẽ được biết đến nhiều hơn, có nhiều thành viên tham gia hơn để có thể thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện”.

Luôn bận rộn nhưng chàng trai Nguyễn Công Nguyên, 28 tuổi, vẫn luôn dành thời gian dạy tiếng Nhật cho các bạn sinh viên và dùng nguồn học phí ít ỏi đó để cùng các bạn làm từ thiện.

Miệt mài với nghề giáo

Nguyễn Công Nguyên, 28 tuổi, sinh ra ở vùng đất Tiên Phước (Quảng Nam), hiện anh đang công tác tại một công ty của Nhật Bản tại Đà Nẵng. Bởi từng là sinh viên nên anh hiểu được phần nào về những khó khăn, lo lắng của các bạn sinh viên về ngoại ngữ và việc làm sau khi ra trường.

Với mong muốn giúp các bạn không có điều kiện để đi học tiếng Nhật tại các trung tâm Nhật ngữ, Công Nguyên đã dùng vốn kiến thức 3 năm học tiếng Nhật của mình để mở lớp dạy cho các bạn sinh viên.

Ban đầu anh muốn dạy miễn phí cho những bạn muốn học tiếng Nhật mà điều kiện kinh tế hạn hẹp để ra trường có nhiều cơ hội xin việc làm hơn. Dần dần, rất nhiều người đăng ký tham gia học nhưng hầu như chỉ vì khóa học miễn phí hay muốn thử học cho biết nên rất ít người có đam mê để theo học nghiêm túc.

Công Nguyên chụp  ảnh cùng Chỉ huy trưởng Khu trục JS Kirisame Nhật Bản trong lần chiến hạm này ghé thăm Đà Nẵng ngày 16/4

“Sau khi hỏi ý kiến các bạn học viên, khóa sau tôi đã thu học phí, chỉ 100 nghìn một tháng để những người học có trách nhiệm và sự nghiêm túc trong học tập. Số tiền học phí thu về sẽ được góp lại để dùng để làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”, chàng trai quê Tiên Phước (Quảng Nam) bộc bạch.

Căn phòng rộng khoảng 25m2 thuộc nhà truyền thống của CLB Karatedo anh đang tham gia, nằm cuối đường Nam Cao (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) là nơi Nguyên cùng các bạn học tiếng Nhật mỗi tối.

Tuy không qua một lớp đào tạo nghiệp vụ sư phạm nào nhưng nhìn dáng vẻ anh giảng bài và cách anh chỉ cho từng bạn học, tôi thấy được trong anh những ân cần và nhiệt huyết của một thầy giáo thực sự.

Trong quá trình dạy học, Nguyên luôn cố gắng trao đổi với học viên của mình để làm sao truyền cho mọi người sự chăm chỉ và hứng thú học tập. Mỗi khi có học viên xin nghỉ, anh luôn cảm thấy trăn trở, áy náy vì sợ mình dạy nhàm chán mà làm mất đi đam mê học tiếng Nhật của mọi người. Hiện Nguyên đang dạy 3 lớp, mỗi lớp khoảng 15-25 bạn. Học viên theo học chủ yếu là sinh viên Bách Khoa hay Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch, ngoài ra còn có cả những người chuẩn bị đi học, đi làm ở Nhật hay những công nhân tranh thủ buổi tối đi học để trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình.

Đình Nhàng (24 tuổi, quê Quảng Nam), đang chuẩn bị đi học ở Nhật, cho biết: “Lớp học của anh Nguyên vui và thoải mái lắm. Anh luôn tìm cách dạy để cho người học dễ tiếp thu nhất. Tôi chỉ mới theo học anh khoảng 3 tháng thôi nhưng anh đã dạy tôi rất nhiều điều, hơn cả những gì bản thân mong đợi”.

Công Nguyên ( thứ 2 bên phải qua) trong vai trò HLV và thành viên BTC giải Kata-Kumite mở rộng của Đại Học Đà Nẵng

“Sống là sẻ chia, cho đi là nhận lại”

Không chỉ là người thầy dạy tiếng Nhật, đối với các bạn sinh viên, Công Nguyên còn như một người anh, người tiền bối đi trước. Anh luôn cởi mở chia sẻ về văn hóa đất nước mặt trời mọc, những kỹ năng và tác phong khi làm việc để giúp các bạn sinh viên có thêm sự hiểu biết và bớt bỡ ngỡ sau khi ra trường, ra đời.

Hàng tháng, Nguyên cùng học viên các lớp tiếng Nhật thường dùng nguồn phí được thu lại khi anh dạy tiếng Nhật để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đó là tổ chức đi thăm hỏi em Trần Công Phi, học sinh lớp 1, (Thăng Bình, Quảng Nam) bị đa chấn thương do tường đè, hoàn cảnh hết sức thương tâm, tặng quà Tết cho các cụ già khó khăn hay đến giúp đỡ các em mồ côi và những người già neo đơn tại chùa Quang Châu (Hòa Vang, Đà Nẵng),…

Mới đây nhất, ngày 12/4, Nguyên cùng nhóm bạn đã cùng nhau dùng tiền học phí để mua nguyên liệu, phụ các cô nấu hơn 300 suất cháo để phát miễn phí cho những bệnh nhân tại bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Bận rộn với công việc ở công ty rồi còn dạy võ, dạy tiếng Nhật và đi làm từ thiện nên thời gian biểu của Nguyên hầu như kín lịch. Nhưng niềm vui khi được dạy các bạn sinh viên và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn luôn là nguồn sống của anh. “Sống là sẻ chia, cho đi là nhận lại” là những gì chàng trai này tâm niệm. Chị Tâm Phúc (26 tuổi), làm kế toán tại khu công nghiệp Cẩm Lệ, đang theo học tại một lớp tiếng Nhật của anh Nguyên cho biết: “Đối với các bạn sinh viên và những người đi làm như tôi, anh Nguyên là một người đầy nhiệt huyết. Mỗi lần cùng anh và các bạn đi thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, làm được những điều ý nghĩa, tôi thấy rất vui và tâm hồn thì nhẹ nhàng hơn nhiều”.