Chương trình “Đông ấm Đắk Pring” của sinh viên Đội Công tác xã hội năm 2015

Chương trình “Đông ấm Đắk Pring” của sinh viên Đội Công tác xã hội, khoa Quản lý dự án, trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đã mang lại những niềm vui, niềm hạnh phúc cho trẻ em và dân nghèo nơi vùng cao biên giới…

Hành trình đến “cửa trời”

Xe đón chúng tôi tại cổng trường từ 4 giờ sáng để vượt qua chặng đường hơn 150km về với xã Đắk Pring, huyện Nam Giang. Hành trang mà các sinh viên với áo xanh tình nguyện sẵn sàng “vượt thác băng rừng” mang theo là những tập sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cũ và tiền đã quyên góp để ủng hộ các hộ nghèo, nơi còn thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần.

Sau chặng đường gần 80 km từ Đà Nẵng đến bến Giằng, xe rẽ vào quốc lộ 14D và tiếp tục hành trình. Để giữ lửa và động viên tinh thần, chúng tôi đã hát vang ca khúc “Nối vòng tay lớn”. Những lời ca, tiếng hát ngân vang khắp núi rừng như xua đi cảm giác mệt mỏi trong mỗi thành viên. Đến ngã ba xã ChàVàl, chúng tôi lại rẽ vào cung đường nhỏ hơn, hiểm trở hơn để tới xã Đắk Pring… Vượt qua dốc 58, dốc Nhà Trường, rồi vực Con Cọp, chúng tôi dừng chân tại đồn biên phòng Đắk Pring và đi bộ quãng đường còn lại.

QLDA-tn1

Vận chuyện quà và dụng cụ lao động vào gươl làng

IMG_3873

Đường về thôn 49A

Đắk Pring, theo người Ve là dòng nước ngang trời, nhưng người Tà Riềng lại thích gọi tên “cửa trời”.  Xa tít trên “cửa trời”, đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn…

Ấm tình đoàn kết

Đồng bào và các em nhỏ nơi đây đã đến và đợi chúng tôi từ rất sớm. Trên gương mặt mọi người hiện rõ sự phấn khởi, vui mừng. Chúng tôi được cán bộ UBND, Đoàn Thanh niên và nhân dân xã Đắk Pring đón tiếp rất nhiệt tình. Sau giây phút gặp gỡ, vui mừng, cả đội đã nhanh chóng tập kết dụng cụ lao động, quà mang từ miền xuôi lên và nhanh chóng chuẩn bị một bữa trưa thịnh soạn.

QLDA3

QLDA4

QLDA6

Giúp điểm trường tiểu học thôn 49A,B

Ngay trong chiều, chúng tôi bắt tay ngay vào công việc. Bằng cả nhiệt huyết tuổi trẻ, các bạn tình nguyện viên cùng thanh niên địa phương làm những công việc rất ý nghĩa. Cả đội được chia thành 4 nhóm: một nhóm giúp gia đình chính sách đào móng nhà, lấy cát từ suối lên để làm nhà; một nhóm đi về điểm trường tiểu học Đắk Pring, san sửa con dốc dẫn vào trường đã bị xói lở sau trận mưa lớn, làm hàng rào, vệ sinh sân trường; một nhóm giúp gia đình già làng Hiên Giằng đào ao; một nhóm chuẩn bị cho công tác hậu cần.

QLDA5

Giúp gia đình chính sách làm nhà

QLDA9

Tình nguyện viên giúp dân lấy cát xây dựng từ suối

Sau buổi lao động vất vả, bà con thôn 49A, người mang mía, người mang bưởi đến cho các bạn sinh viên như một cách biết ơn chân chất nhất của người dân “cửa trời”.

Tuy khó khăn về vật chất nhưng con người Đắk Pring rất giàu tình cảm. Buổi tối, sau đêm giao lưu và tặng quà cho các gia đình chính sách, chúng tôi được sinh hoạt với bà con tại gươl làng, được thưởng thức chén rượu tà vạt ấm tình đoàn kết… Chúng tôi hát, múa cùng đồng bào và được hòa mình vào vũ điệu bên đóm lửa hồng. Ông Hiên Giằng – Bí thư Chi bộ thôn 49A xúc động nói: “Cám ơn các bạn sinh viên đã đến thăm và tặng quà cho hộ nghèo trong thôn. Đồng bào nghèo không có gì tiếp đãi, chỉ có tấm lòng trải rộng bao la như núi rừng đón tiếp khách phương xa”.

QLDA7

Các em nhỏ thôn 49A, xã Đắk Pring

QLDA8

Tặng 40 suất quà cho các gia đình khó khăn và giao lưu với nhân dân địa phương

Một thành viên trong đoàn chia sẻ: “Suốt tháng qua, đội đã lên chương trình và phân công thực hiện từng công việc cho các thành viên. Ngoài những lúc lên giảng đường, chúng tôi dành tất cả thời gian để tổ chức quyên góp, gói quà. Tất cả là tình cảm của tuổi trẻ khoa Quản lý dự án dành cho đồng bào Đắk Pring”. Đáp lại tấm chân tình ấy, anh Kring Phân – Bí thư Đoàn xã Đắk Pring, tâm sự: “Rất vinh dự khi được đón tiếp các bạn, tuyệt vời hơn khi các bạn có những hành động thiết thực, cụ thể với địa phương. Hy vọng các bạn sẽ trở lại đây một ngày gần nhất”.

QLDA (2)

Đoàn tình nguyện chụp hình lưu niệm tại gươl làng

Chúng tôi chia tay bà con Đắk Pring trong niềm lưu luyến khó tả. Mảnh đất Nam Giang, núi rừng và sương mây đã thực sự làm nên chuyến đi đầy ý nghĩa, một cuộc hành trình của những tấm lòng, những trái tim đầy nhiệt huyết với sức trẻ căng tràn mong muốn đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho vùng cao.

Nguồn : năm 2015 – Nguyễn Tiến Danh – Yu.dut.udn.edu.vn