Từ thiện vì người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn như thế nào cho đúng

Các bạn CTV thân mến!

Trước khi các bạn hô hào, rủ nhau lên đường, các bạn đã có tìm hiểu chút gì về đối tượng mà mình muốn giúp đỡ là người vô gia cư hay chưa ạ? Họ là những người lao động nghèo, nghèo tới mức không có đủ 1 ngày 5000đ, số tiền tối thiểu để thuê 1 chỗ nằm trong 1 xóm trọ ổ chuột nhất trong lòng thủ đô này, hay những người già không có nhà cửa, con cái, hay bọn trẻ con mồ côi sống dựa vào nhau qua ngày…Rất cám ơn tấm lòng của các bạn khi các bạn nghĩ: “Mình phải làm gì cho họ thôi!” Thế nhưng làm như thế nào mới là tốt nhất???

  • Số lượng người tham gia: Xin đừng đi thành những nhóm quá đông hơn 10 – 12 người! Vừa tốn xăng xe cho các bạn thôi mà ko có hiệu quả, hãy thử tưởng tượng các bạn đi 1 nhóm 20 người cười nói trên đường phố đêm khuya, các bạn sẽ dễ bị CSGT để ý, còn làm ảnh hưởng đến chính những người vô gia cư các bạn muốn đi giúp nữa, hãy thử tưởng tượng bạn đi làm nhặt rác cả ngày về mới tìm được chỗ ngủ, lạnh lẽo nhưng vẫn cố chợp mắt rồi lại bị tỉnh giấc vì 1 đống người không quen biết vây quanh, tiếng xe cộ nói chuyện láo nháo… Nếu được hãy thành lập những nhóm tầm 10 người, khi tìm thấy người vô gia cư thì các bạn hãy đỗ xe cách xa họ tầm 5 – 10m rồi chỉ để 2 người vào đưa đồ tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.
  •  Chụp ảnh: Xin lưu ý thêm là chẳng có ai thích bị người khác quay phim chụp ảnh rồi nhìn bằng con mắt tò mò, nên nếu bạn muốn chụp lại ảnh với mục đích là chia sẻ để có nhiều người giúp đỡ họ hơn thì hãy xin phép họ đàng hoàng, và cũng nên tắt flash không làm ảnh hưởng đến họ.
  • Quà tặng: Chúng tôi cũng khởi đầu cho chương trình bằng cách đi xin quyên góp quần áo cho những người vô gia cư, vì dĩ nhiên mùa đông ai chẳng cần mặc ấm! Thế nhưng có đi và nói chuyện với họ rồi mới biết, người ta không có nhà, thì tặng người ta nhiều quần áo cũng chẳng để làm gì mà chỉ thêm khổ vì người ta có vác đi được theo họ hết đâu? Chi bằng lập quỹ mua tặng người ta đồ ăn, đồ dùng, thuốc men hay chăn ấm để người ta dùng, rồi góp sức cho các tổ chức giúp họ hướng nghiệp để giúp họ được về lâu về dài còn tốt hơn. Hiện giờ nhóm chúng tôi mỗi thứ 7 vẫn ra quân với những món quà như thế để tìm cách giúp đỡ họ 1 cách thường xuyên nhất, nếu các bạn cũng muốn có những hoạt động như thế này, tốt nhất chúng ta hãy chia theo ngày để mang đến cho họ những sự trợ giúp trọn vẹn để tránh cảnh no dồn đói góp, hôm thì chẳng có ai, hôm thì lại có thừa.Hiện giờ nhóm chúng tôi đang cố gắng nhiều hơn nữa để tổ chức được không chỉ các hoạt động cho người vô gia cư, mà còn giúp đỡ được cho các hoàn cảnh khó khăn như những trẻ em khuyết tật, những bệnh nhân nghèo hay đồng bào nghèo ở các tỉnh xa. Xung quanh ta còn bao nhiêu trường hợp cần giúp đỡ, mong các bạn có tấm lòng hãy đừng quên điều đó và nếu đã quyết tâm làm từ thiện và tình nguyện, hãy đừng làm vì bản thân, mà làm vì người khác!

Trích từ bài viết Làm từ thiện thế nào cho đúng?